Friday, August 24, 2012

Canh chua Bầu Cá lóc ( hoặc Tôm )

____________
Image result for canh chua bầu cá lóc


Nguyên liệu: 

- Cá lóc cỡ hơn nửa ký một chút, làm sạch, cắt khúc đầu, khúc đuôi và thêm 2-3 khoanh ở giữa. Phần còn lại để kho một nồi kho nho nhỏ, hoặc chiên tươi ăn với nước mắm.
- Me

- Nước mắm, muối, đường , ớt, bột ngọt
- Bầu: 1 trái đường kính cỡ 6-7 cm, dài khoảng 22cm. Bào vỏ, bổ dọc làm 2 hoặc làm 4, xắt lát dày khoảng 0.4-0.5 cm. Chỗ này phải ghi kỹ vì tui cắt lát mỏng cỡ hơn 0.2 chút à, dù giòn nhưng lại không có vị ngọt. Có mấy lát gần cuối xắt dối nên dày hơn, cắn vào có vị ngọt bầu rất ngon.
- Ngò gai: 1 bụi, ngò om: 2-3 sợi (rau thơm này ít ít thôi, không thôi đắng hì hì): xắt nhỏ hoặc khúc 1-2 cm tùy nhà. Theo tui thích nhất là rau nêm ngon nhất là lá Quế

Cách nấu: 


- Đầu tiên là nấu nồi nước 3 lít
- Nước sôi  Cho  me vào gằm , nêm mắm,  muối ớt, đường bột ngọt . Nêm đậm mới ngon (nhiều me, nhiều nước mắm, ít muối, đường cho trung hòa, tí bột ngọt) cho cá lóc vào khoản 4 phút cá chín
- Cho lửa cao, nước sôi thì cho bầu vào, lấy đũa khoắng qua 2-3 vòng là nhắc ra (bầu tái, còn xanh). Rải hành ngò.
- Múc ra tô, rải hành ngò 1 ít lên trên “làm màu” , món này ăn với nước mắm sống có ớt
Món này ăn ngay lúc nóng, để lâu bầu bị vàng vàng nhìn hết đẹp mắt



7 comments:

Anonymous said...

Hồi nào tới gìơ tui chưa ăn canh bầu nấu canh chua , hôm nào tui phải thử mới được.

Một đọc gỉa TH

rachgia said...

Dạ tui cũng vậy . Món nầy do một em học trò cũ của tui trên Toronto nhân thấy giàn bầu của Cô giáo Nó nên lập tức phone cho Cô giáo và ca cái món canh chua bầu nầy quá xá . Con nhỏ còn nói " Cô nhớ bầu đừng cắt bỏ vỏ , rửa sạch xong cắt khoanh và bổ làm tư thả vào nồi nước đang sôi và tắt lửa như thế ăn dòn dòn rất là ngon . Không biết có ngon hông nữa trờ ạ . Nghe không bỏ vỏ sao mà phê quá . Song dù sao cũng cám ơn tấm lòng của cô học trò xưa - QP- do đó mới có món nầy hầu quý vị cuối tuần nè . Nhà ai có bầu nấu thử xem có ngon thì cho tui biết nghe tui chạy sang ăn với ...
TL

Học trò xưa said...

Cô ơi ! Món canh nầy coi bộ lạ à nghen ! Chời! Đã vậy còn để nguyên cả vỏ nghe lại càng "choáng" thêm!!Vậy Cô giáo nấu thử trước nếu ngon cho em hay với. N.

rachgia said...

N ơi

Em tình nguyện nấu trước đi cưng rồi cho Cô hay nghe . Món cuối tuần cho Chàng của em đó nghe . Nói với phu quân em dùm Cô nha . Biết đâu món nầy lạ miệng mà ngon là đằng khác . Cô tình nguyện cho bà con đến nhà đem bầu về nấu canh chua nè . Cô nói cho nghe cái nàY cười lắm nghe Thầy Cô ở Montreal mới email hỏi Cô " Em ăn Canh chua bầu ngon hông ? " Chắc Ông Thầy đọc cái món nầy đã cười cái cô học trò nên mới hỏi vậy ...
Em nấu đi rồi cho Cô biết nghe nhỏ

TL

Anonymous said...

Thấy món lạ tui cũng muốn thử , nhưng thấy là để luôn cả vỏ mà nấu, tui thì hai hảm răng trên dưới không còn bao nhiêu ( bà nhà tui còn tệ hơn ! ) không biết sao đây ? Nhờ cô TL chỉ dùm, tui rất cám ơn.

Người đồng hương

rachgia said...

Chào Người đồng hương,

Chưa kịp làm món gỏi bầU của Cô KO thì lại được bày cái món canh chua bầu của em học trò có lòng chỉ cho Cô Giao' Nó . Tui hỏi hai ba lần " Không gọt vỏ hả " Cứ tưởng con nhỏ nói lộn ai dè Nó dặn đi dặn lại hai ba lần " Cô mà bỏ vỏ là nó đâu có dòn . Mình cắn miếng bầu chua chua dòn dòn ngọt ngọt ngon hết biết đi Cô . Phải chi học trò tui gần nhà tui xẹt qua coi nó nấu làm sao rồi mách cho bạn . Thì bạn nấu đại thử coi . Tui nghe sao tui nói lại vậy chớ hồi đó tới giờ đây là lần đầu tui nghe cái món canh thiệt là thần sầu nầy ...
TL

Anonymous said...



Dạo trước , ghe Cào của Anh Bạn Tui về có cho một mớ tôm Bạc Thẻ qúa ngon,nên đem đi Chà Chão,cuốn Báhh Tráng để đánh một trận cuối tuần. Đầu Tôm to, qúa ngon không nỡ bỏ nên đem đi luộc rồi phơi khô, để dự trử phòng khi biển động.Thấy Bấu không gọt vỏ nấu Canh Chua Cá Lóc. Mình cũng phát thèm; thay vì với Cá Lóc, còn mình thì thế vào đó với Râu Tôm :

Râu Tôm đem nấu với Bầu
Chồng chan, Vợ húp; gật đầu khen ngon !

Ăn cắp món ruột nầy của Anh Đầu Bếp Chánh LTP đó.

tp