Saturday, September 15, 2012

Ai ăn Bánh Bao hông ..... ?

___________

Hoàng thị Tố Lang

Bánh bao mới ra lò nóng hổi vừa thổi vừa ăn nè bà con ơi . Ai ăn bánh bao hôn ?


BÁNH BAO THA HƯƠNG
( RECIPE của  HTTL )
Nguyên liệu
- Một gói bột làm bánh bao hiệu 4 con voi Thành Lợi
-1 cup sữa tươi
-1 muỗng ăn canh dầu
-nửa chén lưng đường
-3 muỗng cà phê nước chanh
-4 tai mộc nhĩ (ngâm nước )
-Bún tàu 1/3 gói ( ngâm trong nước trước cho mềm, cắt nhỏ ) )
- Thịt heo bầm (1/2 ký )
-Carrot một củ cắt sợi
-Tỏi , củ hành, hành lá
-1 cái lạp xưởng cắt xéo thành 18 miếng nhỏ
- 3 quả trứng luộc cắt thành 18 miếng

-Gia vị : tiêu ,đường, tỏi . nước mắm , dầu hào



CÁCH LÀM  

Giai đoạn 1 ( làm vỏ bánh ) chừa khoảng 2 muỗng cà phê để cán bột 

Đổ gói bột vào thau, cho cup sữa và đường vào . Trộn chung và bắt đầu nhồi , cho thêm nước chanh vào , và sau cùng là dầu ăn . Nhồi khoảng 15 phút cho đến khi nào bột không còn dính tay . Bột nhồi càng lâu bánh càng nở và xốp ( nên nhờ đấng phu quân làm chuyện nầy kẻo hư đôi bàn tay ngà ngọc của quí bà . Riêng HTTL thì thích làm một mình mà thôi hà  . hi  hi   )
Bột nhồi xong đậy kín lại cho vào oven cho kín mau nở

Giai đoan. 2 : Làm nhân
Mộc nhĩ cắt nhỏ như hạt lựu trộn chung thịt bầm , bún tàu , hành lá và các gia vị nêm nếm cho vừa miệng
Phi tỏi và củ hành cắt hạt lựu cho vàng bỏ carrot vào xào cho mềm để nguội và bỏ vào chung với thịt khi nãy 
Trộn đều và vò từng viên tròn  khoảng 18 viên

Giai đoạn ba : Bắt bột . cán và làm thành bánh

Lấy thau bột trong oven ra , chia bột làm 18 phần , rải lớp bột áo bên dưới chỗ cán bột cho bột khỏi dình . Chỗ nầy khéo tay thì làm bánh rất đẹp còn không khéo thì cũng giống như đĩa bánh của mấy nhỏ con của HTTL làm show hình phía trên  cũng ok miễn là ngon thôi phải hôn ?
Cán bột thật mỏng . Bỏ thịt , lạp xưởng , trứng vào . Túm đầu bánh lại và cho đi một vòng theo chiều quay của kim đồng hồ là đẹp lắm .. Nếu có xửng lớn thì hấp một lần , còn không thì chia làm hai lần  , nước thật sôi mới bỏ bánh vào hấp và muốn cho bánh trắng thì phải bỏ một chút dấm vào nước  hấp
Rồi thế là lá la  20 phút sau bạn sẽ  có ngay tại nhà  bánh bao nóng hổi vừa thổi vừa ăn do chính bàn tay mình làm
Hôm nay cuối tuần bạn có thích ăn bánh bao thì làm thử đi
Chúc thành công 

1 comment:

Anonymous said...

Co oi day em lam banh kep viet nam nha co!