Đó không phải là cái gì to tát và vĩ đại gì hết.. Có khi chỉ là đùm củ
hành tím , rổ tỏi hay nhúm ớt mà ngày tư ngày tết khi đi chợ các chị các má mua
rồi máng lên móc hay treo lên gióng ở sau bếp để dành ăn dần.. nhiêu đó thôi mà
hầu như nhà nào cũng y như vậy. Nhà tui cũng hông ngoại lệ. Cứ đến giữa
chạp củ hành tím , củ cải mặn Sóc trăng vô vụ nên rẻ rề . Ngay mùa
nên củ hành đẹp như mơ đỏ au tròn lẳn tươi tắn cột thành chùm chớ hông héo úa xấu
đau khi trái mùa mà lại mắc gấp 3 lần bình thường củ hành tím 8 chục ngàn 1 ký
thì.ngay mùa chỉ 25 ngàn thôi.. Củ cải trắng nhổ lên, củ lớn cân bán. Củ
nhỏ đèo đẹt không có giá, bán rẻ như bèo. Bán chi.. Họ xẻ ta muối mặn
phơi khô rồi bán có 20 ngàn một ký.
Mua về xả nước mặn phơi khô rồi ngâm giấm đường tỏi ớt hay ngâm nước mắm đường để dành ăn suốt năm . Buồn buồn nấu nồi cháo trắng ăn với xá bấu.( củ cải mặn ) còn gì bằng. Ngày tết bánh tét bánh chưng ăn với củ cải mặn ngâm nước mắm ( hay nước tương) đường ,dưa kiệu ,dưa cải ,mắm tép.. trời ơi bảo đảm ngon hông thua bất cứ món sơn hào hải vị nào trên đời á nghen..!
Mua về xả nước mặn phơi khô rồi ngâm giấm đường tỏi ớt hay ngâm nước mắm đường để dành ăn suốt năm . Buồn buồn nấu nồi cháo trắng ăn với xá bấu.( củ cải mặn ) còn gì bằng. Ngày tết bánh tét bánh chưng ăn với củ cải mặn ngâm nước mắm ( hay nước tương) đường ,dưa kiệu ,dưa cải ,mắm tép.. trời ơi bảo đảm ngon hông thua bất cứ món sơn hào hải vị nào trên đời á nghen..!
Củ hành tím người Bắc thích làm dưa tuy nhiên dân miền Tây ít ăn dưa củ
hành. Nhưng bất cứ món chiên, xào, ram mặn ,mà thiếu củ hành tím là mất đi
hương vị đậm đà nức mũi đó. Thịt chuột ,thịt gà ram mặn chờ sắp tắt lửa
thì đổ củ hành tím vô xào là dậy mùi đặc trưng liền. Chiên trứng xắt củ hành
tím đánh chung rồi chiên lên vừa ngon vừa ngọt. Thịt chiên hay thịt nấu canh nhớ
bầm củ hành tím cho nhuyễn thêm tí dầu ăn vô rồi ướp để cho thấm .
Khi chiên lên hay lúc nấu canh là cả xóm ngộp luôn vì nó thơm mùi đặc biệt
quá..Còn trộn gỏi gà hay bất cứ loại gỏi nào nhớ xắt củ hành tím ngâm giấm (
chanh )đường rồi trộn chung vô sẽ tạo cho ta cảm giác thanh thanh đầu lưỡi quyến
rũ lại thường... còn nhiều món nữa nhen.
Trong các loại tỏi tui thích nhất tỏi tím VN. Tỏi tím múi dầy to dễ
lột. Nhưng cái làm các bà nội trợ mê là mùi thơm đặc trưng của nó. Tỏi tuy hơi
mắc nhưng chất lượng tuyệt vời. Mùi thơm đậm đà lại tốt cho sức khỏe nên tuy mắc
mà xem ra cũng không hao. Tỏi tàu củ to rẻ rề. 3 ký tỏi tàu bằng 1 ký tỏi tím
nhưng múi xốp lại không thơm mà còn độc hại nữa chớ.!. Làm dưa tỏi tím ăn
ngon mà tốt cho tim mạch. Làm tỏi đen cũng hết ý đa.
Bữa ăn mà thiếu ớt thì mất đi 50% vị giác rồi
Một chút cay cay tăng thêm hương vị món ăn phải hông.. Vì vậy
mà ớt tuy thays tầm thường chớ góp phần lộn xộn lắm đó. Hôm nào hết ớt mà quên
mua , khi lên bàn ăn ai cũng thấy thiếu thiếu cái gì khỏ tả lắm.
Chợ tết hôm rày xôn xao rộn ràng quá.. không khí tết tràn lan khắp
nơi. Nếu ở chợ hoa muôn màu muôn sắc nghìn hồng vạn tía thù ở chợ nông sản
rau củ quả tràn ngập kiệu củ hành ớt dưa cải tha hồ cho các bà nội
trợ chọn lựa.
MUA MÀ YÊU MÀ NHỚ.. MUA MÀ THẤY CÁI HỒN QUÊ NGÀY TẾT QUAY VỀ HỐI HẢ TRÊN
MẮT TRÊN MÔI DÙ RẤT ĐỔI THÂN QUEN BÌNH THƯỜNG MÀ THƯƠNG.. THƯƠNG
QUÁ..!!
25 THÁNG CHẠP ĐINH DẬU ( 10/02/2018
3 comments:
Bài viết hay đọc xong rồi để mà yêu mà nhớ hương vị ngày tết của quê hương...HTX
Đây cũng chính là cái hương vị và không khí rất cần thiết nhưng thiêu thiếu của những người ly hương xa xứ ... buồn muôn thuở ...biết tìm đâu
Buồn mần chi Cô 5 ui ! Thôi thì năm nào nhóm TH rủ nhau dìa quê ăn tết 1 lần đi nghen !
Thiệt tình mà nói đọc bài nầy xong làm tui nhớ nhà lắm...
Ngừơi ly hương
Post a Comment