Friday, April 15, 2011

Tôi làm bánh cuốn ...

______________
 Hoàng Thị Tố Lang
 Tôi đã làm bánh cuốn. Má tôi mà nghe con gái Má làm bánh chắc Má la làng. Nhưng mà tôi đã làm đươc, mà ngon nữa là đằng khác . Đó  là bánh cuốn tráng bằng chảo . Món bánh cuốn làm bằng chảo không dính tôi đã làm cách đây 30 năm, lúc mới định cư ở vùng đất mới nầy. Thành phố tôi định cư lúc đó số người Việt rất ít, chẳng có một nhà hàng Việt Nam nào,  chỉ có môt tiệm ăn của một Bác Người Việt gốc Hoa mà thôi . Đó là nhà hàng Champion nằm ở góc đường Sherbrook. Đa số các món ăn trong menu của họ là thức ăn Tàu, nhưng lúc mới đặt chân đến đây tôi nghe nói là tiệm đó có bán bánh cuốn . Mừng quá, buổi chiều hôm đó đi làm về chúng tôi dắt nhau đi xe buýt đến đó .Bác Xương tên ông chủ tiệm đó trông hiền lắm . Nhìn chúng tôi Bác biết ngay là người mới tới thành phố nầy ( chắc là bui bậm ở trai tị nạn vẫn còn đầu đó trên khuôn mặt chúng tôi chăng ). Hơn nữa người Việt ở thành phố nầy lúc đó cũng rất ít. Bác Xương đi hồi 75 nên có lẽ người Việt đến thành phố nầy ông đều biết . Bác hỏi rất là tự nhiên " Anh chị chắc mới tới " Lúc đó gặp được người nói tiếng Việt ở nơi xứ người còn nỗi mừng nào hơn.
  Bác ân cần hỏi thăm, chuyện VN, chuyện trại tị nan ...Lật qua lật lại menu tôi thấy ngay món bánh cuốn liền . Lương minimum lúc đó tại Manitoba là 3$.05 cents một giờ mà dĩa bánh cuốn lúc đó gần $4.00. Chúng tôi làm gan bấm bụng gọi hai dĩa bánh cuốn, không gọi nước uống mà cũng trả hơn $7. 00. Chợ Việt Nam thì hoàn toàn không có, muốn mua thức ăn VN  bạn chỉ có thể tìm ở các chợ Tàu, chợ Phi mà thôi . Ăn xong trả tiền tôi mới thấy tiếc . Ăn một lần rồi thôi, không dám ăn lần thứ hai cho đến một hai năm sau tình cờ một người bạn tôi vừa mới quen chỉ cho tôi cách làm bánh cuốn nầy . Tôi mừng hết biết, và các bạn biết không tôi làm ròng rã bánh cuốn tráng bằng chảo không dính nầy suốt một tuần lễ luôn, ngày nào cũng bánh cuốn, ngày nào cùng cuốn bánh cho bù lại phải nhịn ăn bánh cuốn trong thời gian qua . Có người bảo tráng bằng chảo không ngon . Nhưng riêng tôi . Tôi OK với kiểu làm nầy . Bất cứ lúc nào ở nhà ai thèm ăn bánh cuốn là có thể làm ngạy Có lần gần nửa đêm nhà tôi muốn ăn bánh cuốn. Bây giờ ở đây hàng quán Việt Nam nhiều lắm, nhưng ở cái xứ mùa đông lạnh lùng nầy đi đến tiệm ăn phải warm up xe, thêm áo quần lung tung ben đủ thứ mới dám đi ra ngoài . Thôi thì ở nhà ăn đỡ món bánh cuốn tráng chảo nầy. Tôi pha bột và làm ngay một dĩa cho anh. Nhưng thịt làm nhân thì lúc nào cũng có sằn , chỉ defrost vài phút là sẵn sàng ngay để cuốn. Chỉ cần 15 phút thôi là nhà tôi đã có ngay dĩa bánh cuốn với những chiếc bánh trắng phao, ẩn hiện chút mộc nhĩ và lớp thịt cuộn bên trong được một lớp hành vàng vàng rải trên mặt, nằm xếp đều trên dĩa mới ra lò trong đêm khuya khoắt . Cách nầy làm nhanh mà đỡ phải hơi nước nhiều trong nhà với những nơi mùa đông dài hơn 6 tháng như nơi tôi ở. Có lần đó về thăm nhà tôi có mang theo cái chảo Nonstick và nói với em tôi cách làm bánh cuốn nầy . Em tôi cười cười có vẻ không tin và hỏi
- Chị làm bánh cuốn hả ?Mà có ngon không vậy . 
- Ừ  thì chị làm .Dĩ nhiên là ngon rồi . Tôi tỉnh bơ trả lời em như thế 
Thế rồi em kéo tôi ra khỏi nhà , vừa đi vừa nói
-  Thôi theo em đến tiệm nầy ăn đi, chắc chắn là ngon hơn bánh cuốn của L rồi. Em làm tôi cụt hứng, tôi hơi quê một chút và có lẽ vì thế lần ăn bánh cuốn với em ở quán mà em bảo là " ngon nhất Sài gòn đó nha " mà tôi chẳng thấy ngon chút nào . Tôi hơi tức em tôi bảo
- Bánh nầy thua bánh chị làm"
 Em cười nhẹ giễu bà chị của nó 
- Ăn dỡ riết rồi quen đi nên thấy ngon phải không  ?

 Em không đi xa quê nhà nửa vòng trái đất như tôi nên em không hiểu . Có thể món bánh cuốn làm bằng chảo đã ướp biết bao nhiều tình quê hương của tôi trong đó cho nên tôi thấy ngon chăng ? Tôi nghĩ vậy và bây giờ các con tôi cũng yêu biết bao nhiêu món bánh cuốn tráng bằng chảo nầy của Mẹ nó . Mỗi lần làm bánh tôi nhớ lại những ngày mới xa quê hương. Những ngày bơ vơ  một mình nơi xứ la. Nhớ tha thiết từng món ăn thức uống nơi quê nhà . Mới đó mà đã hơn 30 năm qua ...
  Chiều nay tôi tráng bánh cuốn nè . Bây giờ mời các bạn cùng tôi tráng bánh  nha . Công thức pha bột của tôi  thì như sau

Bột
250 g bột gạo
25o g bột năng
7 chén ăn cơm nước
2 muỗng ăn canh dầu
1 chút muối

Nhân
Thịt heo xay
Mộc nhĩ
Hành củ ( bâm nhỏ)
Tỏi bầm +tiêu
Hành đỏ ( phi hành cho vàng để rải lên mặt ). 
 Các bạn có thể chế biến nhân tôm hoặc nhân chay, hoặc có thể cho tôm khô vào bột và làm chút dầu hành bỏ vào bột . Ăn cũng rất ngon . Thêm tàu hủ chiên hoặc chả lụa , giá trụng vv . Yummy ....
Và cách tráng bánh và làm nhân các bạn có thể xem video trong youtube sau đây

TL

3 comments:

trường tôi said...

Hi Cô.Nhìn dĩa bánh cuốn đói bụng qúa hà!N.

rachgia said...

Cứ tự nhiên ăn đi nhỏ . Mai Cô làm bánh nè bay qua ăn nha
TL

Anonymous said...

thèm