___________
Là một món ăn vặt khá được yêu thích ở miền Nam, chuối bọc nếp nướng với hương dừa thơm lừng quyện cùng vị thơm ngọt của chuối chín, đượm mùi lá chuối nướng và bùi thơm của lạc.
Là một món ăn vặt khá được yêu thích ở miền Nam, chuối bọc nếp nướng với hương dừa thơm lừng quyện cùng vị thơm ngọt của chuối chín, đượm mùi lá chuối nướng và bùi thơm của lạc.
Nguyên liệu làm bánh Chuối bọc nếp nướng:
– 1/4 bát con gạo nếp
– 5 quả chuối tây
– 2 thìa canh đường
– 200ml nước cốt dừa
– Lạc rang chín
– 1 thìa nhỏ bột năng, một ít muối, đường
– 1 thìa nhỏ hạt trân châu nhỏ
– Lá chuối để gói.
Cách làm bánh Chuối bọc nếp nướng:
Bước 1:
– Gạo nếp đãi qua nhiều lần nước, ngâm qua đêm, sau đó đổ ra rổ cho ráo nước, trộn vào gạo một thìa nhỏ muối, cho vào xửng hấp chín. Có thể nấu gạo nếp bằng nồi cơm điện. Thỉnh thoảng xới đều và thêm vào 50 ml nước cốt dừa. Gạo nếp vừa chín tới thêm hai thìa canh đường vào dùng đũa xới đều. Tiếp tục đun đến khi gạo chín mềm, để nguội, xới ra đĩa để riêng
Bước 2:
– Ngâm hạt trân châu vào âu nước lạnh khoảng 15 phút, đổ ra rổ cho ráo nước.
– Phần 150 ml nước cốt dừa đổ ra nồi, thêm đường, muối, bột năng. Vừa đun vừa khuấy đến khi hỗn hợp nước cốt dừa sánh đặc và hạt trân châu nổi trong là chín.
Bước 3:
– Chuối lột vỏ, tước bỏ các sợi gân.
– Lạc rang thơm, giã thô.
Bước 4:
– Tiếp theo dùng muôi múc một ít xôi trải đều ra bề mặt lớp nilon sạch.
Bước 5:
– Đặt một quả chuối lên giữa bề mặt xôi.
Bước 6:
– Cuộn tròn miếng xôi bọc chuối lại, tháo nilon bỏ đi.
Bước 7:
– Trải từng miếng lá chuối đã rửa sạch ra thớt, cho từng quả chuối đã bọc nếp lên, gói lại.
Bước 8:
– Đem từng quả chuối bọc nếp, nướng trên lửa than hoa đến khi bên ngoài xôi vàng rám giòn, chuối chín mềm, nếu không dùng than hoa bạn có thể nướng ở lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng từ 30 đến 40 phút.
Bước 9:
– Chuối sau khi chín, cho ra đĩa, dùng kéo cắt thành từng miếng vừa ăn, bên trên chan nước cốt dừa và rắc một ít lạc.
Món bánh chuối bọc nếp nướng có lớp vỏ nếp bên ngoài dai dai, giòn giòn, quả chuối bên trong mềm ngọt, thêm nước cốt dừa beo béo, thơm thơm thật hấp dẫn. Với cách dùng màng bọc thực phẩm ép nếp và bọc chuối, công việc trở nên đơn giản hơn và nếp không dính vào tay, rất dễ làm và sạch sẽ. Chúc các bạn có món chuối bọc nếp nướng ngọt ngào, thơm ngon nhé!
Xem thêm món khác: Cách làm Bánh chanh thơm mát
3 comments:
Bánh nầy trước 1975 tui nhớ gọi là bánh tét nướng, Họ gói như đòn bánh tét nhỏ và hai đầu ghim kín lại, Nhà lòng chợ Rạch giá đầu chợ có bà đó bán, chỉ bán buổi trưa vài thiếng đồng hồ mà thôi song không có chan thêm nước dừa khi lột bánh ra ăn như bây giờ
Có thêm nước dừa thì ngon hơn song "ít" mập lắm, cái gì ngon thì độc mà
Hôm đi Chợ Tết sinh viên Nam Cali có gian hàng bán bánh nầy, NT mua cho ăn ngon dễ sợ
Cô ơi ! Bánh tét nướng mà nướng cho cháy lớp lá chuối bên ngoài và bên trong lớp nếp cho vàng khét 1 chút ăn vô thì thiệt... là ngon... bá chầy nha Cô! Em HTX
Trời ơi ,giờ đang 12h đêm , đang ngồi trên giường , mà nhìn vẫn thèm quá chừng luôn cô ơi . KTP
Post a Comment