Friday, November 24, 2017

Ai ăn bánh ít trần hông...


_____________________

HOÀNG THỊ TỐ LANG



Trưa rồi Cô Năm RG ơi Cô HTX ơi... mấy cô gác mái chèo đi nha, và bạn bè thân hữu Tha Hương ơi... 
Xin mời quí vị ghé đây ăn bánh ít trần nóng hổi vừa thổi vừa ăn nè. 
Tin tui đi ăn xong bảo đảm quí vị sẽ tả páo đem dìa nhà hà. Con nhà tui đứa nào cũng mê món bánh nâỳ, cả rể Tây, rể Tàu của tui đứa nào cũng khoái. Mấy món bánh bình dân nầy mà đem so sánh với các thứ bánh của Tây sẽ ăn đứt là cái chắc, thiệt tình là tui, hỏng bỏ cái tật "mèo khen mèo dài đuôi" à nghe. 

Winnipeg nói riêng và Canada nói chung là đất nước đa văn hóa, bao gồm nhiều sắc dân đến đây. Ngoài việc duy trì ngôn ngữ của các nhóm dân nơi đây, Winnipeg School Division 1 còn tổ chức những lớp học dạy nấu ăn của các sắc dân thiểu số, tui được lớp dạy nấu đồ ăn VN mời như một vị khách đặc biệt đến thăm lớp học và giới thiệu và hướng dẫn cách làm một món bánh dân dã của dân tộc VN “bánh ít trần” mà tiếng Anh được gọi là “Naked Stickyrice Dumpling". Tui thấy mình oai dễ sợ bà con ơi... Nhớ hồi xưa cái chuyện nấu nướng làm bánh trong nhà là một tay Má tui quán xuyên, mặc dù con gái cả bầy, cái gì Má cùng dành làm, sau tháng 4 năm 75 nhà ai cũng nghèo rớt mùng tơi mà đám con của Má cũng quen cái mửng cũ, thơ thơ thẩn thẩn, thấy con không biết lo lâu lâu Má cùng hét um sùm, mà cái điệp khúc tui nhớ hoài là “cái đám con gái nhà nầy mai mốt có chồng ba bảy 21 ngày là bà già chồng tống cổ  tụi bây về nhà”, vậy mà hôm nay trôi dạt về phương trời nầy, tui không có bà già chồng để bị đuổi về trả cho Má, mà tui còn có người mời biểu diễn tài làm bánh của tui, hỏng vui làm sao đươc.
        Cái điều ngộ ngộ là người điều hành cho lớp học dạy nấu ăn nầy là một đấng mày râu quí vị ạ, tui nói lầm thầm trong bụng ông nầy chắc ngoài việc đi làm, ở nhà còn làm hỏa đầu quân, nấu cơm triền miên cho vợ ha ha, tui còn nhớ tui hỏi ông ta:
- Trời ơi, sao anh không làm chả giò mà bày chi cái món nầy vậy, món nầy bắt bột không khéo là tiêu, với lại người ta biết ăn không mà anh muốn giới thiệu dzị trời.
Ông điều hành lớp học nầy tỉnh bơ, cười ngất và bảo:
- Cô tin tui đi họ sẽ mê cho mà coi, chả giò thì thường quá rồi, nội cái tên Naked Stickyrice dumpling đã làm cho thiên ha ngẩn ngơ rồi, mê tơi rồi nói đến chi ăn.
Tui lại tiếp tục tra khảo đương sự:
- Sao anh là chủ xị lớp học nầy anh không chỉ luôn mà mời tui đến làm gi?
Ổng tỉnh bơ trả lời:
- Mấy cái bánh nầy như cô nói bắt bột lạng quạng là tiêu, ha ha tui sợ tiêu nên mới mời cô cho chắc ăn vì mấy bà làm món nầy mới nhuyễn Cô ơi, 
Nghe ổng nói tui bèn hỏi ngay:
- Uả mà sao anh biết tui biết làm bánh nầy vậy.
Anh ta cười cười trả lời gọn hơ:
- Chẳng những biết mà còn có thưởng thức bánh đương sự làm là đằng khác. 
Câu trả lời của ông ta làm tui ngạc nhiên hết sức song nói chuyện một hồi mới vỡ lẽ, thì ra con anh là bạn con tui và con nhỏ đến nhà tui ăn và còn xách bánh về khoe với Bố...

        Thế là tôi vui vẻ nhận lời làm người hướng dẫn buổi hoc hôm ấy, lớp học khoảng 20 học viên tất cả là người ngoại quốc như Tàu, Tây, Đại Hàn, Ý ẹ, Bồ đào Nha v.v... Hú hồn cho tui, cũng may lớp học hôm đó không có bóng người VN nào cho tui tha hồ múa may quay cuồng biểu diễn tài làm bánh ha ha. Mổi học viên được thực tập làm một cái, có người làm được, có người nắn một hồi bột lẫn nhân dính tùm lum, lộn tùng phèo vào nhau trông cười ơi là cười. Buổi tối hôm đó thật vui, lâu lâu trổi lên những tràng cười nức nẻ kèm theo những tiếngmy god, my god náo động cả phòng học. Trong lớp có một học viên người Canada mà anh ta là Luật Sư trẻ, anh ta lại khéo tay nắn bánh ngon ơ thật đẹp, tui lầm thầm lại thêm một anh chàng có số hầu vợ đậy. anh ta mê mẩn với mấy cái bánh ít trần nầy. Họ húp nước mắm thấy mà thương luôn, thật đúng như ông điều hành cái lớp dạy nấu đồ ăn VN nói, chiều nay cái khay bánh Naked sticky rice dumpling trong một thoáng là thanh toán sạch sẽ ráo trọi, 



        Bây giờ trong lúc nầy ngồi viết những dòng chữ nầy tôi thấy lại buổi làm bánh ít trần năm ấy... và tôi lại nghĩ trong một thành phố mà dân Việt Nam thời điểm đó khoảng vài ngàn người. giới thiệu món bánh ít trần tôi như đã đem chuông đi đánh xứ người... vì ngày ấy thức ăn VN nơi thành phố nầy vẫn còn hơi xa lạ với các sắc dân khác. Bây giờ nhà hàng VN nơi đây cũng đã có nhiều song món bánh ít trần cũng hiếm hoi thây trong menu của các quán ăn. Lâu lâu Mẹ con tôi có thèm thì bày ra mà làm, rồi tụi nhỏ ơi ới hú bạn nó tới cho cả nhà, tụi Tây con phát âm tiếng bánh ít trần ngọng nghịu thấy mà thương. Mỗi đứa mang một món đến, đứa đem món nầy món kia tới, song bánh ít trần của Mẹ con tui lúc nào cùng hết sạch sành sanh, không bao giờ bị ế như các món ăn khác.

        Nhớ năm con gái tôi đi Calgary để thực tập năm chót về Chemistry của cháu, mồi lần có ai đi về trên ấy tôi làm hàng trăm bánh ít trần để vào từng hộp nhỏ để con bỏ vào ngăn đá mà ăn dần, lớp con ăn, lớp con cho bè bạn để khoe thức ăn VN của mình, tôi vui và sung sướng về sự hãnh diện của con tôi về thức ăn VN, tôi đã ướp tinh thần dân tộc vào tâm hồn của con tôi -những đứa con VN được sinh ra và lớn lên nơi xứ người- 

Ơi, bánh ít trần ơi.
Thương làm sao món bánh tuyệt vời, độc đáo của quê hương tôi...





23 comments:

Hanh said...

Thấy thèm quá đi chị Lan ơi ! Hy vọng đầu tháng 12 nầy bà con Tha Hương ở Montreal cho tui thưởng thức bánh ít trần nhân tôm với nước dừa, nước mắm ớt thì ngon tuyệt như mấy dĩa bánh của chị. Chúc bà con ăn ngon !

trường tôi said...

Bánh ít trần nóng hổi vừa thổi vừa ăn , nghe Cô rao thấy hấp dẫn ghê nghen ! đã vậy còn kêu em với Cô 5 ngừng tay lại để mà thưởng thức. Cả ngày hôm nay em bận lo mần chiện đại sự nên hỏng rảnh tới bi giờ nhìn lại mâm bánh ít trần sạch hết trơn gồi kkk...Nghe nói Ông Thầy gói bánh ít nhưn dừa và nhưn đậu cũng ngon lắm, hôm nào biểu diễn món bánh ít trần đi Ông Thầy ơi! HTX

rachgia said...

Rồi rồi bao giờ Chị Lý Mỹ Hạnh sang HTTL nhờ ông Thầy làm dùm bánh ít trần đãi người Paris nha
Chời ơi chị Mỹ Hạnh ăn bánh ít trần mà còn chan thêm nước cốt dừa nữa sao mà giống HTTL quá dzi. Bắt tay người Paris một cái nè
Chị Lý Mỹ Hạnh bưng hết mâm bánh rùi Trường tui ơi Híc híc
Tháng 12 chị LMH qua Montreal phải hôn? Vậy bây giờ chị chuẩn bị cái bụng là vừa đó nghe ...

Anonymous said...

Chị chủ vườn ơi cho Ba N tui xin một dĩa bánh đi

Anonymous said...

Ba N hay Nàng Ba.
T Ba

Phieu Tran said...

Bánh quên mặc áo gọi: It Trần
Bột nếp,nhưn tôm trông trắng ngần
Chế mớ cốt dừa; ôi tuyệt cú !
Chan thêm mấm ớt khó rời chân ?

Katie co5rg said...

Huhuhu, cô giáo ơi hôm qua tới giờ em bận túi bụi, nghe cô gọi đò ới ơi để gởi bánh cho em, mà cứ thấy mấy cái bánh ít trần của cô thèm muốn chết luôn, nên cứ coi hình hoài mà chưa đọc, nên hỏng dám cmt đại , hôm nay em chắc là chỉ còn cái mâm không thôi hé, thôi thì em ăn ngó vậy, vẫn cám ơn cô đã nghỉ tới hai đứa em , hihihi ăn ngó mà cũng có bạn HTX đồng hành, dị cũng vui rồi cô ơi. Em đã rinh nguyên cái mâm bánh ít trần của cô vô nhà phây cho học trò cũ của cô ăn ngó dí em đó.
Tb : Mùa Lễ sắp đến nên cô 5 RG bận mấy chục lớp luôn đó cô, vì thiên hạ đi sắm quà Noël, dị khỏi bị lạnh mùa đông cô hé.
Em thấy cô oai phong lẫm liệt làm em cũng vui ké hihihi

trường tôi said...

Dạo này ít thấy anh Ba Tê , anh trổ tài mần bánh ít trần đãi bà xã đi nghen anh Ba Tê...dễ lắm kkk...HTX

Quang Minh said...

Xin phụ họa với anh Trần Phiêu

Bột nếp , nước sôi quậy chín dần
Bắt viên tôm đậu giữa làm nhưn
Nước dừa , nước mắm thêm hành mỡ
Hấp dẩn tuyệt ngon bánh " Ít Trần "

Lanh Nguyễn said...

Ăn chay mà có nước mắm còn thêm mỡ nữa sao ông đạo. KKK.

Anonymous said...

Ba Tê là đàn ông Việt Nam thứ thiệt, chỉ biết ăn mà thôi, cô HTX ơi.
Ba Tê

Quang Minh said...

Lanh Nguyễn làm khó tui rùi
Tui hỏng có ăn mà chỉ lấy ý mấy " comments " của các cô nội trợ tài giỏi mà mần thơ thôi

Chứ tui thì làm như vầy :

Bột nếp , nước sôi quậy chín dần
Bắt viên đậu tán nhuyễn làm nhưn
Ăn cùng nước chấm chanh , tương ,ớt
Hấp dẩn đặt tên " bánh ít trần "

Tất cả quây quần ngồi thưởng thức
Xì xào cười nói vô cùng ngon
Bánh chay bánh mặn xơi từng cái
Các dĩa trên bàn thoáng sạch trơn






Lanh Nguyễn said...

Phá anh chơi dzị chớ:

Ít trần mặn, ngọt cũng đều ngon
Làm nhiều hai ít cũng không còn
Cốt dừa, nước mắm đều chấm được
Chay mặn, cùng ăn nuốt sạch bon
Hi..hi..

Katie co5rg said...

Ở đâu có bánh ít trần
Cứ hô một tiếng ai mần tui không chê
Ăn xong xin gói mang vè
Để dăm ba bữa ăn phê như thường
Món bánh đậm tình quê hương
Ăn ngó xong vẫn thèm thuồng là sao
Chắc phải ra tay thôi nào

Unknown said...

Bánh ít trần là món" hẩu sực" của tui. Lâu lâu tiểu thư RG làm cho tui ăn, nhưng ăn bánh ít trần ngon nhứt, thú vị nhứt là mùa hè vì khi ăn cũng phải giống tên gọi của nó, ăn như vậy mới đã...không biết cô giáo nữ công có dám giải thích điều nầy cho đám học trò mủi lỏ nghe không? Nhìn hình mấy cái bánh trên dĩa tròn như trái banh, tui nghĩ bột của bánh hơi cứng có lẽ ít nước, cô giáo nữ công nghĩ có đúng không?

Anonymous said...

Nếu bánh mang tên bánh ít TRỤi hay văn chương khác hơn thì thầy NPhạm ăn như thế nào nói cho mấy cô học trò ... biết.
TTT

rachgia said...

Cám ơn quí anh chị em đà ghé đọc bài và để lại các comment thật dễ thương

Bánh ít trần là món ăn quà hàng rọng không là loại bánh để dành cúng quảy thế mà năm đầu tiên ăn Tết ở xứ người trên chiếc bàn thờ dĩa bánh ít trần HTTL đã làm để cúng ông bà ngày đầu năm vì tìm đâu ra lá chuối để gói bánh ít cúng Tết nơi thành phố nhỏ nầy ... Năm đó cái Tết Tha Hương thât buồn, dĩa bánh ít trần như cuộc đời trần trụi của thân phận người Tha Hương lúc đó ...
thế mà gần 40 năm trôi qua ....
Năm đó Hội nhà thờ Tin Lành VN nơi đây tổ chức đón Xuân Bính Thân 1980 và trong hội Tết năm đó họ có tổ chức đố vui và có giải thương và HTTL đã trúng ngay câu đố đầu
"Bánh gì ăn nhiều mà ít", mới làm banh; ít trần đêm qua để cùng nên HTTL trả lời ngay"bánh ít"
thế là trúng được mấy thùng mì gói ăn mệt nghỉ
nhớ lại vui vui viết hầu quí vị

Quang Minh said...

Đọc comment của thầy Phạm Nhựt gợi lên mấy câu

" Ít Trần thầy Nhựt tưởng banh lông
Ra biển dạo chơi mát mát lòng
Cầm vợt vung tay ra vút đánh
Thôi rồi trơ tụi hỏng còn nhưn

Làm sao đây hở thầy Nhựt hu hu hu ...

Katie co5rg said...

Cô giáo ơi, đám bạn em đa phần đều nói quá hấp dẫn và muốn ăn ké đó cô.
Riêng em cũng có làm bánh này, cũng pha chế bột giống cô, nhưng bột nếp em bỏ thêm 1 muỗng canh bột gao cho bớt dai, làm theo ý một nữa của mình , và để cho bổ, có khi em xây cải épinards, lấy nước cốt nhồi bột màu xanh, nên có bánh xanh và trắng ăn cũng ngon lắm đó cô ơi
Cô 5 RG

Katie co5rg said...

Wow, bánh chị TL làm đẹp khéo quá nhìn hấp dẩn ghê, món guột khoái khẩu của chị đó được ăn thiệt chắc là đã lắm ta ơi hic hic..Kim Trúc Phùng ui nhắn dùm cô TL là "hết xẩy" #1 (Y) (Y) (Y)
Đó là lời của chị Kim Oanh Phùng gởi cô đó cô ơi

rachgia said...
This comment has been removed by the author.
rachgia said...

Trúc thương

Đầu tháng nầy Cô nghe trên em có Đại Hội Mỹ Tho Canada, nghe có chị Lý Mỹ Hạnh của Tha Hương qua nừa đó
Vui hén, rồi gặp nhau, rồi ăn uống tưng bừng ...
Có dịp hát cùng người Paris vui nha ...
Cám ơn em đã rinh comment từ nhà phây về đây, Trúc làm bánh nầy chắc chắn là khéo hơn Cô rồi, hôm nào Cô bắt chước em pha màu xanh lá dứa vào bột xem sao, chắc là mâm bánh đẹp lắm em nhỉ ?

trường tôi said...

Sao Cô 5 cái gì cũng biết hết dzị...ganh tị rồi đó nghen ! ha...ha...