__________________
Theo đài CBC của Canada, nữ nhà văn gốc Việt Kim Thúy, một
hiện tượng của văn đàn Canada, vừa tiếp tục cho ra đời một cuốn sách gây tiếng
vang lớn. Tuy nhiên, lần này thay vì tiểu thuyết, bà chọn viết sách dạy nấu ăn
để truyền bá văn hóa và truyền thống đáng tự hào của người Việt
Bà
Kim Thúy tự hào bên cuốn sách dạy nấu ăn Le Secret des Vietnamiennes.
Bà Kim Thúy là nữ nhà văn gốc Việt gây ấn tượng mạnh
trong nền văn học Canada. Hồi năm 2015, bà giành giải “Canada Reads” - một giải
thưởng văn học danh tiếng do đài truyền hình quốc gia Canada CBC tổ chức
với tác phẩm “Ru”.
“Ru” được xuất bản lần đầu vào năm 2009. Đây là cuốn
tiểu thuyết đầu tay của bà Kim Thúy, kể về quá trình thích nghi với cuộc sống mới
ở Canada của một cô bé người Việt.
Lần này, bà gây tiếng vang với “Le Secret des
Vietnamiennes” (Việt Nam huyền bí). Điều đáng nói “Le Secret des Vietnamiennes”
không phải là tiểu thuyết mà chỉ là sách dạy nấu ăn. Cuốn sách chứa đựng những
món ăn mà bà Kim Thúy đã học được từ mẹ và các cô của mình.
Trả lời phỏng vấn CBC, bà Kim Thúy cho hay: “Mẹ tôi luôn
nói có hai nhóm người có thể nấu nướng. Những người thực sự biết nấu và những
người biết thưởng thức các món ăn. Nếu biết cách thưởng thức, họ có thể nấu lại
được đúng hương vị của món ăn đó”.
Khi được hỏi lý do tại sao bà quyết định chuyển từ viết
tiểu thuyết sang viết sách nấu ăn, bà Thúy cho biết điều đó là hoàn toàn tự
nhiên. Ẩm thực luôn đóng vai trò quan trọng trong các cuốn sách và trong cuộc sống
của bà.
Nhà văn gốc Việt bắt đầu muốn nấu ăn khi quay trở lại
thăm Việt Nam. Khi đến Việt Nam bà nhận ra rằng các món ăn ở chính Việt Nam
khác hẳn so với các món ăn Việt ở Canada. Theo bà có thể do ở Canada người Việt
không tìm được các nguyên liệu giống y như ở Việt Nam. Do vậy, các công thức nấu
ăn đã được điều chỉnh để phù hợp với các nguyên liệu ở Canada.
Mong muốn của bà khi viết sách là giới thiệu các món ăn của
Việt Nam tới người Canada. Do vậy, các món ăn trong sách của bà Kim Thúy đều có
nguyên liệu dễ dàng tìm mua ở Canada.
Bà nói: "Tôi muốn giới thiệu ẩm thực Việt Nam cho
người không phải là người Việt Nam, những người chưa bao giờ nấu món ăn Việt
Nam”.
Nữ nhà văn cho hay, có nhiều điểm khác biệt lớn giữa ẩm
thực Việt Nam và các món ăn truyền thống của người Canada.
Bà chia sẻ: "Yếu tố quan trọng nhất trong ẩm thực Việt
Nam không phải là gia vị mà là các loại thảo mộc tươi và hương vị. Điều đặc biệt
không nằm ở chỗ thành phần mà là sự kết hợp giữa các thành phần”. Ví dụ, sự kết
hợp giữa thịt lợn và tôm xay – điều ít thấy trong các món ăn ở Canada.
Bà tự hào nói: "Tôi muốn chia sẻ những điều tôi thấy
đẹp hoặc khác biệt giữa văn hoá Việt Nam và văn hoá Canada. Điều đó có thể khiến
văn hóa của cả hai nước trở nên đẹp hơn”.
Nhà văn Kim Thúy, tên thật là Nguyễn An Tịnh, sinh năm
1968 tại Sài Gòn. Năm lên 10 tuổi, bà cùng gia đình sang định cư ở Canada. Bà
Kim Thúy đã tốt nghiệp khoa luật, khoa ngôn ngữ và dịch thuật tại Đại học
Montreal.
Bà từng làm nhiều nghề, như thợ may, phiên dịch, luật sư,
chủ nhà hàng, đầu bếp…trước khi trở thành nhà văn có tiếng ở Canada
1 comment:
Hoan hô nhà văn Kim Thúy. Hy vọng văn hóa ẩm thực của giòng giống Tiên Rồng ngày càng thẩm thấu vào quê hương thứ hai " Đất lạnh tình nồng" này.
Post a Comment