Saturday, January 15, 2011

Bánh Chưng tình Bắc duyên Nam-HTTL

________________



Tết về nhớ bánh chưng xanh " Thật thế là người Việt nhất là người Việt Tha Hương khi nghe Tết về ai mà không nhớ bánh chưng .
Bánh chưng - Món bánh đặc thù cổ truyền xuất xứ từ miền Bắc  . Miền Nam thì có bánh Tét . Bánh chưng của người Bắc hình dáng vuông vức, gói bằng nếp sống , đậu sống đã đài sạch , thịt nhiều hơn được ướp với hành lá, nhiều tiêu và nước mắm  . Bánh Tét của người Nam thì đòn bánh dài , hai đầu được gióng lại vuông hay tròn là tùy người gói  . Nếp sau khi đài sạch được xào với nước cốt dừa và chính giữa đòn bánh thường  được để mỡ  . Đậu cũng được nấu chín và nêm đường muối cho vừa ăn  . Do đó  chúng tôi pha trộn những cái tinh túy của hai miền lại . Một sự kết hợp , hài hòa tạo nên một cái bánh chưng tuyệt vời trong ngày đâù năm mà  mạn phép đặt tên là " Bánh chưng tình Bắc duyên Nam " . Bây giờ mời bạn bắt tay vào nha


 Vật Liệu
-Một bịch nếp 2 kg  ( gói khoảng  6 cái mỗi cái hơn 1 kg )
-2 lon nước dừa ( mỗi lon 398 ml )
-1 gói rưởi đậu xanh
-2 xấp lá chuối + dây cột
- Thịt đùi  , ba chỉ ( 1kg 1/2)
-Hành lá , tiêu , muối đường , nước mắm , bột ngọt )
- Một cái nồi slowcooker hình chữ nhựt ( 8 quart)
- Một cái khuông

Cách làm
- Nếp ngâm qua đêm với một muỗng ăn canh muối . Sáng dậyvo cho sạch và đổ ra rá để ráo nước .
- Bắt chảo lên , đổ vào 2 lon nước dừa + một tí màu lá dứa cho màu bán xanh phơn phớt như mà lá chuối ( đừng cho màu nhiều quá màu nếp có vẻ giả tạo ) . Nêm muối đường cho mặn mặn ngọt ngọt  . Nước dừa sôi . Đổ nếp vào xào cho đến khi nếp rút hết nước . Để lửa riu riu và đảo liền tay cho nếp khỏi khét
- Đậu xanh nấu chín như nấu cơm . Nêm muối đường cho vừa ăn
- Thịt cắt dài từng lát bằng 2 ngón tay  ( 8 cm - 2 cm ) ướp với hành lá đâm nhuyễn + nước mắm + tiêu + đường + bột ngọt )  . Thịt nhiều  ít tùy sở thích của mỗi người

 Cách gói


- Lá chuối xả lại cho sạch và lau cho khô
- Bỏ lá vào khuôn . Dây lót 2 cọng ngang , 2 cọng dọc phía dưới
- Đổ một lớp nếp trải đều khuôn . Kế đến một lớp đậu .. Thịt xếp nằm dọc khuôn khoảng 4 miếng
- Trải thêm một lớp đậu nữa và sau cùng là lớp nếp
-Gấp lá lại 4 phía . E'm chặt cho vuông góc và cột dây
Nếu các bạn muốn cho lá chuối vẫn còn màu xanh thì sau khi bánh đã cột xong , các bạn bọc thêm một lớp giấy thiếc bên ngòa . Khi bánh chín bỏ lớp giấy bao ra , màu lá chuối vẫn còn đẹp không bị phai màu . Ngoài ra ở những vùng lạnh . Nấu bánh chưng bánh Tét trong nhà ai cùng sợ hơi nước thoát ra với thời gian dài sẽ làm hư cửa sổ . Có một cách nấu bánh tuyệt vời , bạn khỏi sợ hơi nước , đỡ trông chừng để châm nước . Các bạn có thể an tâm đi ngủ . Sáng dậy là là lá la sẽ có bánh xực liền                  

Cách luộc bánh

- Chất bánh vào cái nồi Slowcooker hình chữ nhựt cở 8 quarts ( mua ở Wallmart  hoặc Canadian tire)Môt cái nồi có thể để 5 cái , xếp dọc đứng theo chiều dài của nồi ( mồi cái hơn 1 kg)
-Châm nước sôi vào nồi, ngập mặt bánh . Để nồi ở nhiệt độ maximum
- Khoảng 3 tiếng nước trong nồi sôi . Để thêm 2 tiếng nữa
- Sau đó trở đầu bánh . Châm thêm nước sôi cho đầy nồi . Nếu bạn đi ngủ lúc 12 giờ tối thì khi thức dậy 6 giờ sáng bánh đà chín " nóng hổi vừa thổi vừa ăn ". Bạn thử làm xem . Có ngon nhớ phone cho tui đến ăn ké với .Bánh  ngon lắm , mùi nước dừa béo ngậy quyện với thịt mỡ , hành tiêu nước mắm thơm phức hòa với cái vị bùi bùi ngọt ngọt của đậu xanh tuyệt vời vô cùng . Bạn đà sẵn sàng chưa . Mời bạn bắt tay vào ...

ttkh_9999

No comments: