Huy Phương
Trước
hết xin độc giả chớ vội kết tội người viết bài này đã đi lạc vào địa hạt y
khoa, vốn không phải là phần chuyên môn của người viết bài, vì chúng tôi chưa hề
được ngồi trên ghế trường Y ngày nào. Chuyện tiểu đường hôm nay được nhìn qua
lăng kính của một chuyện đời thường, chuyện của một trong 29,1 triệu người Mỹ,
“cả làng toét mắt chẳng mình em đâu!”
Cũng
chỉ vì nghe lời bác sĩ cố gắng ăn mỗi ngày ba lần trái cây, nên tôi đã nghe
theo lời dặn, buổi sáng ăn một trái xoài, trưa ăn một trái thơm, chiều ăn một
trái cam. Cũng theo lời các triết gia trên internet, nói đến tuổi tôi, muốn làm
gì thì làm, muốn đi đâu thì đi, muốn ăn gì thì ăn, muốn yêu ai thì yêu, muốn
nói gì thì nói, nên hôm nay tôi mới ra nông nỗi này! Đã một thấp (khớp,) hai
cao (máu, mỡ) nay thêm một đường nữa cho đủ thế chân vạc (tam phân thiên hạ, đỉnh
túc nhi cư.)
Bệnh
tiểu đường còn gọi là tháo đường, nói đại ra một cách nôm na mách qué là bệnh
đái đường. Sao người ta không dùng chữ nghĩa cho nhẹ nhàng hơn như là cao đường
trong máu hay là máu có lượng đường quá giới hạn. Bệnh đái đường này ở các nước
nhược tiểu, hay nhược tiểu mà vô văn hóa như Việt Nam là một bệnh nặng ngoài tầm
kiểm soát, nhất là cho phái nam. Nhiều thứ thuốc đã được phát minh để chống bệnh
đái đường, một trong những phát minh là người ta chế ra một thứ sơn, sơn vào
vách, khi có một lực nước mạnh bắn vào, sẽ gặp một tác dụng là thứ nước này sẽ
bắn ngược trở lại. Những ai bắn dù một lực nhỏ nước vào tường, sẽ nhận thứ nước
ấy bắn trở lại. Không ai muốn như vậy, nên không ai dại gì đái vào tường mà vẫn
thủy chung đái xuống đường là chuyện đâu vẫn hoàn đấy!
Bây
giờ, buổi sáng xuống giường, đo đường trong máu thường không dưới 125/dl, ba
tháng thử đường thì con số HgA1C lớn hơn 6.5%.
Tôi
thường nghe nói, nếu phát bệnh tiểu đường bây giờ, 10 năm sau mới chết, mà bây
giờ tôi đã bước vào tuổi 80, được sống thọ cho đến 90 thì ai mà chẳng ham.
Nhưng lại nghe bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính đưa đến bệnh
tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt
dương, hoại thư… thì mới thấy hoảng. Trong các chuyện này, chỉ một chuyện
“liệt” là không thiết, còn các chứng kia, cũng phải lo. Tôi đã có bà con, bạn
bè hàng ngày phải chích insulin vào bụng, mỗi tuần ba lần phải đi lọc máu, cuối
đời, kẻ thì mù mắt, người thì phải cưa chân, “đường xa nghĩ nỗi sau
này mà kinh!”
Nghĩ
cái cảnh trong bệnh viện, nhà phục hồi mà sợ hãi, lại nghĩ làm khổ cho gia
đình, vợ con trăm bề, nên có bệnh thì phải “vái tứ phương.”
Có
ba thứ có thể chặn được bệnh tiểu đường là: dùng thuốc, tập luyện đều đặn và nhất
là ăn kiêng. Dùng thuốc xem như chuyện dễ dàng, tập luyện tuy không chuyên cần
nhưng cũng ráng được, duy nói chuyện ăn kiêng, đã thấy cuộc đời mất vui. Ăn chẳng
phải là cái thú trong bốn cái thú ở đời, “cũng chẳng sướng sao?”
Chắc
các bạn cũng đã từng nghe mùi thơm của một nồi cơm trắng, gạo mới vừa chín tới
đang còn bốc hơi nóng, chúng ta nghĩ đến một khúc cá kho hay một chén nước mắm ớt,
cũng đã thấy cồn cào gan ruột. Vậy mà chiều nay, trở về nhà, nghĩ đến chén cơm
gạo đỏ rời rạc, khô queo đã thấy nản, dù là ăn với sơn hào, hải vị!
Cái
ăn đi theo cái uống. Cuộc đời tha hương, mỗi sáng trời chớm lạnh như hôm nay,
không gì thú bằng uống một ly cà phê sữa nóng. Quý vị cũng hiểu rằng sữa đây là
sữa đặc trong hộp, hiệu con chim hay con bò, chứ nếu là sữa tươi, thì còn gì là
ly cà phê buổi sáng của tôi nữa? Vậy mà bây giờ, phải uống cà phê với một chút
đường cát hay là đường hóa học, thì đời đã hết vui.
Nào
cam vắt, nào chanh dây, chanh muối, nào ly sinh tố, nào nước boba, nào trái cây
xay đều được nhận một cái lắc đầu. Ở tiệm phở, ăn xong, nhà hàng bưng đến một
chén chè “khuyến mãi,” cũng phải khoát tay!
Bánh
kẹo, sở thích của tôi từ thuở nhỏ, là hai thứ: bánh bông lan và kẹo đậu phụng.
Thôi đành giã từ tuổi ấu thơ!
Cho
đến giờ này, California cũng còn cả chục thứ trái cây, nào cam, nào nhãn, nào
táo, nào hồng… nhìn đâu cũng thấy đường. Bây giờ thêm một thói quen, cầm chai sữa,
hộp bánh, thỏi kẹo lên, cũng săm soi, vào “Nutrition Facts” để xem có bao nhiêu
đậu, bao nhiêu đường.
Câu
hỏi dành cho quý vị bị tiểu đường phái nam, là phải chăng trên đời này ai cũng
“hảo ngọt?” Nay cấm tuyệt đồ ngọt, thì khổ biết chừng nào! “Ăn chè” cũng là một
cái thú trên đời, vậy mà bây giờ thấy người ta “ăn chè” mình phải quay mặt đi
mà nhịn thèm!
Ôi
câu hát ngày xưa: “Uống ly chanh đường- uống môi em ngọt!” (PD) đâu còn nữa. Mỗi
ly chanh đường ước chừng có 10gr. đường, môi em cũng ngọt, thì theo “Nutrition
Facts” có cỡ bao nhiêu gr. đường. Thôi đành trả lại em yêu!
Kẻ
thù của tiểu đường là chất ngọt. Không lẽ từ đây ta tránh đi những chuyện ngọt
ngào, mà chỉ nhận những điều cay đắng?
Ôi!
Đời mất vui, khi đã vướng chuyện… đái đường!
Huy Phương
No comments:
Post a Comment