Monday, November 19, 2018

Cái phận gà tây


4 comments:

Quang Minh said...

Vui mừng sắp đến lễ " Gà Tây "
Làm việc trông mong nghỉ ngày nầy
Ở nhà rổi rảnh bao nhiêu việc
Chờ mình cào lá với " trìm " cây

Sức già cố gắng biết sao đây
Một mình một bóng dáng hao gầy
Cắt ca cắt cụm lo sau trước
Vườn rau cây trái ăn hàng ngày

Vui thú điền viên thỏa thích thay
Sống hôm nay chẳng nghĩ ngày mai
Nhà cửa cây vườn ai an hưởng
Ra vào THƠ thẩn chỉ vậy thôi

Nghĩ thương số kiếp phận gà tây
Cũng như thổ dân của xứ nầy
Chỉ dẫn giúp cho người mới đến
Cuối cùng mất đất cảm thương thay

Trời đã ban cho sống đủ đầy
Ăn mừng làm lễ " Cám Ơn " đây
Những tưởng làm bao điều phúc đức
Nào ngờ giết chết triệu gà tây

Lợi dụng bày trò điều nhân nghĩa
Ra tay ác độc thật gớm thay
Chiến tranh chết chốc bao giờ dứt?
Nhân loại thanh bình sống an vui .

trường tôi said...

Lời của VKA ,
Chị HTX ơi, nhờ chị comment dùm cho em .
Cám ơn Cô TL đã post bài thơ cho em , thứ 5 này em ăn gà tây sẽ gửi cho Cô 1 cái đùi qua net...VKA
Người đưa tin

Quang Minh said...


Cô TL ơi!

Thứ năm nầy CÔ sẽ nhận một cái đùi gà tây ăn
tưởng tượng nha , hỏng biết Cô có ngửi được mùi vị không nữa, any way Cô nên " tạ ơn " ( Thanksgiving ) em học trò tốt bụng nha hi hi hi ......

Người hay chọc

rachgia said...

Em Vi Khả Aí ơi
Cám ơn em với cái đùi gà qua Nét
Ăn qua Net thì ngon lắm mà anh Q ơi
Sau đây gởi đấn quí vị cach làm gà Tây mà nghe nói là rất ngon nè
Happy Thanksgiving

Gà Tây Ngày Lễ Tạ Ơn



Nguyên liệu:

- 1 con Gà tây
- Seasoning salt (hoặc muối+tiêu)
- Itialian herb mix (hoặc rosemary+thyme - loại khô)
- 2 trái chanh xanh (lime)
- Dầu ăn để thoa gà
- 1 lon nước broth gà (nước cốt gà)
- 1 cup rượu vang trắng


Thực hiện:

1. Nếu gà đông lạnh thì bỏ xuống tủ lạnh dưới từ 3 ngày trước cho hết đá bên trong, hoặc ngâm nguyên ngày hôm trước trong một cái nồi lớn có đổ nước lạnh cho ngập gà.
2. Buổi tối trước ngày Thanksgiving, lấy gà ra, moi bịch đồ lòng ra và rửa sạch trong ngoài, để cho gà ráo nước. Coi trên bịch nylon đựng gà để xem gà nặng bao nhiêu pounds, mỗi pound cần nướng bao nhiêu phút rồi nhân lên để tính thời lượng gà cần nướng trong lò cho đủ chín.
3. Cắt 1 hoặc 2 trái chanh xanh (lime) chà kỹ khắp da gà, vừa chà vừa vắt nhẹ cho nước chanh phủ đều da gà.
4. Rắc một lớp seasoning salt (hoặc mưối + tiêu) thật mỏng đều khắp da gà và chà vào phía trong bụng gà nữa.
5. Dùng Italian herb mix, hoặc trộn các loại rosemary & thyme (khô) chung vào thành một hỗn hợp, chà (rub) lên da gà cho dính.
6. Để gà vô khay sâu, phủ plastic, bỏ vô tủ lạnh ướp qua đêm.
7. Sáng ngày Thanksgiving, lấy gà ra ngoài khoảng ½ giờ cho bớt lạnh. Vặn lò nóng 450 độ F.
8. Thoa một lớp dầu ăn lên da gà.
9. Cho gà vào khay sâu, bỏ vô lò 450 độ F, không đậy, nướng khoảng 15 phút cho da hơi khô lại để giữ nước gà bên trong không rỉ ra. Trong khi đó, nấu 1 long nước broth gà + 1 cup vang trắng cho sôi. Ðổ dung dịch này vào trong bụng gà.
10. Lấy giấy bạc khổ lớn đậy kín gà lại. Vặn lửa nhỏ xuống 325 độ F và tiếp tục nướng theo thời lượng cần thiết cho sức nặng của gà.
11. Trước khi gà chín khoảng 1 tiếng, gỡ giấy bạc ra và nướng tiếp cho da gà căng lên và trở màu vàng xậm. Khi gà vàng, lấy gà ra để bên ngoài thêm 10, 15 phút nữa hãy bắt đầu dung dao bén để cắt từng lát theo thớ thịt (carving).
12. Có thể lấy nước cốt gà còn lại trong khay rạ, lấy bớt mỡ, xong đun sôi rồi đổ vào một cái thố sâu. Bỏ từng lát thịt gà vừa cắt vào thố nước này để dọn ra bàn ăn. Thịt gà sẽ nóng và bảo đảm không khô!

Các bí quyết của cách thực hiện:

1. Uớp gà qua đêm.
2. Lúc đầu nướng 10 - 15’ to lửa (450 độ F) không đậy cho da gà săn lại và giữ nước bên trong. Kế đó đổ hỗn hợp rượu vang trắng + nước broth gà đã đun sôi vào bụng gà.
3. Tiếp tục nướng nhưng vặn nhỏ lò (325 độ F) và đậy lại, thịt gà sẽ không bị khô.
4. Khoảng 1 giờ nướng cuối cùng thì mở ra cho da vàng và căng lên.
5. Nếu muốn gà còn hơi dai một chút kiểu người VN thích, thì tắt lò sớm khoảng 30 phút, để thêm 10 phút rồi lấy ra.



NOTE: Người VN thường cho là thịt gà tây không ngon nên không ăn, hoặc nếu… bất đắc dĩ phải ăn thì sẽ xin thêm đĩa muối tiêu chanh hoặc… nước mắm gừng ! Riêng đại gia đình của tôi thì năm nào cũng ăn gà tây và năm nay là lần ăn gà tây thứ… 28 rồi! Năm đầu người Mỹ nướng, không thấy ngon. Mấy năm sau mình nướng, cũng không thấy ngon. Rồi thử đủ kiểu, thịt vẫn khô ! Cách đây khoảng 8,9 năm, tôi thử tổng hợp nhiều... kỹ thuật nướng gà tây thành 1 công thức riêng và mọi người ăn đều thích. Cả những người vốn có thành kiến với thịt gà tây cũng ngạc nhiên khi ăn thử vì thấy thịt mềm, mướt, ngọt, và thơm. Cách làm này được viết ra đây để các bạn đọc nào cảm thấy muốn gà tây cho thật ngon thì cứ việc thử. Nhiều người đã làm thử công thức này và cho biết rằng rất ngon. Tuy viết dài nhưng làm rất đơn giản và không cần nhiều vật liệu. Chúc bạn thành công. ST

November 20, 2018 at 7:56 AM Delete