Tuesday, March 20, 2018

Bánh lá dừa - Ký ức tuổi thơ trở thành đặc sản

__________________

Theo: Văn hoá miền Tây

Bánh lá dừa - miếng nếp dẻo, béo thơm vị cốt dừa nằm trọn trong chiếc lá dừa cuốn tròn như chiếc lò xo đã đi sâu vào ký ức tuổi thơ của những đứa con vùng đất Tây Nam Bộ, qua năm tháng món quà tuổi thơ ấy đã trở thành đặc sản của Vùng.

“Mời anh mua bánh lá dừa
Bánh này em gói nếp mùa thiệt ngon
Anh mua về đãi bà con
Bánh em nóng hổi ngọt ngon hơn đường"

Tên của các loại bánh ở miền Tây quê tôi dễ nhớ lắm, cứ hễ bánh có nét đặc trưng gì hay nguyên liệu làm bằng gì thì bánh sẽ có tên đó, như bánh chuối hay bánh lá dừa.







Đúng như tên gọi, loại bánh này được dùng đọt lá dừa non, hoặc đọt cà bắp - đọt dừa nước non chưa nở thành tàu lá để gói bánh. Lá dừa được chọn làm bánh phải hơi non, mềm, thì bánh dừa mới thơm và màu đẹp, ngoài chọn lá, khâu chọn nếp cũng vô cùng quan trọng, loại được chọn là nếp dẻo, hạt mẩy, căng tròn, đem vo sạch, ngâm qua đêm cho ngấm nước.

Đậu xanh cũng được ngâm cho tróc vỏ, đãi sạch. Dừa khô, không quá già được nạo lấy cơm, vắt thành thứ nước cốt đặc sánh, dậy mùi thơm, béo ngậy rồi trộn cùng gạo nếp, đảo sơ qua cho thấm. Nhiều người còn thêm chút đậu đen trộn cùng với nếp để tăng thêm độ thơm của bánh.
Tùy vào sở thích của mỗi người mà có nhiều loại nhân khác nhau như dừa hay chuối. Thường người ta dùng cơm dừa nhuyễn rồi trộn cùng đậu xanh, đem nấu nhừ, thêm hành lá, một chút muối cho đậm vị rồi vo thành từng nắm để làm nhân. Hay đơn giản hơn, người ta dùng chuối cắt làm hai phần, ướp thêm chút đường làm nhân bánh cũng rất ngon.
Khi gói bánh, không được chặt tay quá vì bánh sẽ không chín đều. Còn nếu lỏng tay, bánh sẽ bị ngấm nhiều nước, nhão, ăn không ngon. Trước khi cho vào nồi bánh được cột chặt thành từng chùm. Mỗi chiếc bánh dài gần gang tay, to bằng quả dưa leo, bánh chuối cột dây xanh, nhân đậu cột dây vàng để dễ phân biệt. Người ta thường cho thêm một lớp lá dừa phía dưới nồi khi luộc để bánh không bị cháy, lại thoang thoảng mùi thơm của lá dừa tươi thấm vào trong nếp.



Bánh lá dừa được dùng nóng hay nguội tùy vào sở thích mỗi người. Bánh khi ăn có vị mặn nhẹ của muối, vị béo của dừa, cái dẻo của nếp, cái bùi của hạt đậu kết hợp với cái riêng của từng loại nhân cùng hương nếp thơm. Tất cả hòa quyện vào nhau làm cho người ăn cảm nhận được hương vị tao nhã và mộc mạc của bánh.

Bánh lá dừa sau khi nấu được vớt ra treo cho ráo nước. Do được gói kín, bánh có thể để lâu được 2-3 ngày mà không bị hỏng. Với giá bán khá mềm, chỉ khoảng 5,000đ mỗi cái, bánh lá dừa miền Tây nói chung và Bến Tre nói riêng đã trở thành món quà quê bình dân dễ mua, dễ ăn mà lại ngon. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà, béo của dừa, vị thơm của nếp dẻo, bùi của đậu kết hợp với từng loại nhân tạo thành món ăn không thể quên. Không chỉ được bày bán, bánh lá dừa còn được làm tại nhà. Cứ thấy thèm thèm là lũ trẻ theo tía má đi chặt tàu lá dừa về làm vỏ bánh, rồi ngâm nếp ngâm đậu, soạn cái nồi thật to bắc lên bếp chuẩn bị ngồi chờ. Từ những kỷ niệm đẹp của thời thơ ấu, bánh lá dừa đã trở thành món ăn của ký ức của rất nhiều người con miền Tây.





2 comments:

rachgia said...

Bánh nầy tui kêu là bánh cà bắp
Mồi lần về VN qua Cần Thơ thăm Kim Quang là bà chị biết ý nhỏ em mua cho một rổ ăn đã đời
Ăn xong còn xách mấy xâu về RG ăn tiếp ha ha
Nhưn chuối, nhưn đậu xanh ngọt cái nào cũng ngon hết
Về VN tui đi kiếm mấy thứ không giống ai để ăn không giống ai như xôi bánh phồng sáng nào cũng đón gánh xôi ngang nhà mà ăn hai ba cuốn, chiều thì đi ăn bánh khọt, bánh bèo
Cơm Tấm quán thằng em ở nhà thì sáng nào cũng làm một dĩa, thấy bà chị ăn uống ngộ quá thằng em rủ đi nhà hàng mấy sao ở RG để đãi chị nó nhưng tui chối tư` liền, tui không khoái mấy món cao lương mỳ vị đâu mà khoái ăn hàng như ngày còn nhỏ
Cái món mà tui mê nữa ở VN là món khoai mì luộc ở Tây Ninh, nghe nói họ bán Khoai mì hấp mà cất nhà lầu đó nghe, xe nào đi ngang cùng ghé sắp hàng mà mua, Họ hấp khoai mà rưới nước cố dừa lên khi hấp nên khoai béo và thơm vô cùng ...

Katie co5rg said...

Chèn ui vừa đi mần dìa, nhìn mấy cái bánh cà bắp thèm muốn gần chết cô ơi, món bánh này cô 5 tui hảo lắm lắm, huhuhu ở đây hỏng có ai bán, mà muốn làm cũng hỏng có lá dừa non, chợ Á Châu có bán, nhưng đông đá, em hỏng có hảo ăn như vậy ...
Em nhớ lần đầu tiên qua Cali, em và cô em dâu đi chợ Phước Lộc Thọ, vừa thấy bánh cà bắp và xe nước mía là 2 chị em xề lại, ăn bánh và uống nước mía no nê luôn, qua mấy ngày sau ai rũ đi ăn gì cũng hong đi, ăn bánh cà bắp và bánh ú no rồi, đủ biết hé...
Năm đó em về VN , ông a/Hai hỏi muốn ăn gì anh mua, em nói thèm bánh cà bắp và bất cứ bánh gì gói lá chuối , chuối nếp nướng, củ sắn non, bánh khọt, bánh bèo ngọt, dừa tươi, dừa nước, thốt nốt ... anh nói tưởng mê cao lương mỹ vị gì, chứ mấy thứ đó hả ...dễ ợt
Nhắc lại đang thèm nữa nè cô ơi huhuhu
Cô 5 RG